ถาม - ตอบ

เรียนรู้วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ผู้ชมหาวิดีโอของคุณเจอได้มากขึ้นบน YouTube

เรียนรู้วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ผู้ชมหาวิดีโอของคุณเจอได้มากขึ้นบน YouTube

 

 

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

มีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ช่องและเนื้อหาของคุณเข้าถึงได้ง่ายขึ้นบน YouTube ผู้ชมจะได้ค้นหาวิดีโอของคุณเจอ การนำเสนอเนื้อหาที่ผู้ชมชื่นชอบจะกระตุ้นเวลาในการดูให้ยาวนานขึ้น และจะช่วยให้วิดีโอแสดงในผลการค้นหาบ่อยยิ่งขึ้น มุ่งมั่นใส่ใจที่จะทำให้ช่องของคุณน่าดู น่าแชร์ และน่ากลับเข้ามาใหม่ หลีกเลี่ยงการใช้กลวิธีสแปมหลอกระบบของเราด้วยข้อมูลเมตาที่ทำให้เข้าใจผิด แต่ลองเพิ่มชื่อและคำอธิบายรายละเอียดที่ให้ข้อมูลเข้าใจง่าย ออกแบบส่วนประกอบของช่องให้ดึงดูดผู้ชม และใช้การแจ้งเตือนผู้ติดตามให้เป็นประโยชน์

ใช้ข้อมูลเมตาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ข้อมูลเมตาหมายถึงข้อมูลเกี่ยวกับวิดีโอ ซึ่งรวมถึงชื่อ คำอธิบาย แท็ก หมวดหมู่ ภาพขนาดย่อ และคำบรรยาย เรามีข้อมูลเมตาไว้เพื่อให้คุณได้ใส่ข้อมูลบริบทเพิ่มเติมของวิดีโอ ซึ่งทำให้ผู้ชมที่สนใจค้นพบวิดีโอได้ตามข้อมูลเหล่านั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลเมตาของวิดีโอสื่อถึงเนื้อหาที่อยู่ในวิดีโอของคุณ ข้อมูลเมตาที่ทำให้เข้าใจผิดที่ใส่เพื่อหลอกอัลกอริทึมการค้นหาจะทำให้วิดีโอของคุณโดนลบ และบัญชีของคุณจะถูกประท้วง มีคำแนะนำ 2-3 ข้อที่จะช่วยให้คุณเพิ่มข้อมูลเมตาที่ถูกต้อง เพื่อให้วิดีโอของคุณถูกพบได้จากผลการค้นหามากขึ้น

- ทำข้อมูลเมตาของวิดีโอให้กระชับ คุณไม่จำเป็นต้องอธิบายทุกหัวข้อ ทุกคำ หรือทุกความคิดที่มี แต่ให้เขียนเฉพาะสิ่งที่คุณน่าจะพูดกับเพื่อนของคุณเกี่ยวกับวิดีโอนั้นๆ

- อัปโหลดคำบรรยายสำหรับวิดีโอของคุณ ไฟล์เหล่านี้จะถูกจัดทำดัชนี และจะช่วยขยายกลุ่มผู้ชมของคุณไปยังผู้ชมที่ไม่ได้ใช้ภาษาเดียวกับคุณ รวมถึงผู้ชมที่หูหนวกและมีปัญหาการได้ยิน

- เพิ่มคำแปลคำอธิบายเกี่ยวเนื้อหาที่อาจดึงดูดความสนใจของผู้ชมจากหลายประเทศหรือผู้ที่พูดภาษาอื่นไปยังวิดีโอของคุณ แต่อย่าลืมทำให้กระชับและตรงประเด็น

- ทำตามกฏ! คุณต้องหลีกเลี่ยงการเพิ่มข้อมูลเมตาที่อาจก่อให้เกิดการเข้าใจผิด โปรดดูวิดีโอนี้จากศูนย์ช่วยเหลือสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

คำอธิบายวิดีโอตัวอย่างของช่อง Indy Mogul มีข้อมูลเมตาที่สั้นกระชับแต่อธิบายวิดีโอได้ดี โดยกล่าวถึงจุดเด่นของช่องและวิธีการติดตาม (วิดีโอเป็นภาษาอังกฤษ)

ทำให้การค้นพบวิดีโอได้ผลดีขึ้น

นอกเหนือจากการเพิ่มข้อมูลเมตา คุณยังสามารถทำอย่างอื่นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอของคุณและทำให้วิดีโอค้นพบได้มากขึ้นได้ ลองทำตามเคล็ดลับเก๋ๆ เหล่านี้

- สังเกตว่าชื่อและคำอธิบายของวิดีโอปรากฏในผลการค้นหา วิดีโอแนะนำ ดูอะไรดี และส่วนอื่นๆ อย่างไร ชื่อที่สั้นกว่ามักจะได้ผลดีที่สุด เพราะชื่อยาวอาจถูกตัดออกไปตามความยาวที่จำกัด คำอธิบายที่ดีจะช่วยสื่อถึงบริบทของวิดีโอของคุณเมื่อแสดงในผลการค้นหา ให้ลองพิจารณาใช้ข้อความที่เกี่ยวข้องที่ให้บริบทสำหรับผู้ที่มีโอกาสเป็นผู้ชมแทนลิงก์จากด้านบนของคำอธิบาย

- ใช้ภาพขนาดย่อที่ดึงดูดใจ อย่าใช้ภาพที่ทำให้เข้าใจผิด จำไว้เสมอว่าบ่อยครั้งผู้ชมจะตัดสินใจเพียงแค่มองผ่านๆ ดังนั้น ใส่ใจเลือกภาพที่จะให้ผู้ชมเลือกชมวิดีโอของคุณ แทนที่จะเป็นวิดีโออื่นๆ

ช่วยแนะนำวิดีโอเพื่อให้แจ้งเตือนไปยังผู้ติดต่อที่มีส่วนร่วม

ในส่วนวิดีโอแนะนำจะมีข้อมูลวิดีโอ เพลย์ลิสต์ และช่องเจ๋งๆ แนะนำสำหรับผู้ชม ในทำนองเดียวกัน "ส่วนดูอะไรดี" และ "ช่องที่ฉันติดตาม" จะให้ข้อมูลอัปเดตของช่องต่างๆ ที่ผู้ชมติดตามอยู่ ส่วนดูอะไรดีจะมีการแจ้งเตือนเฉพาะบุคคลสำหรับผู้ชมแต่ละคน ตามลักษณะความต้องการและพฤติกรรมการชมที่ผ่านมา ส่วนช่องที่ฉันติดตามจะแสดงกิจกรรมล่าสุดของทุกช่องที่ผู้ชมติดตาม ใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์เหล่านี้เพื่อเพิ่มการแสดงผลและผู้ชมของคุณ

- ใช้เพลย์ลิสต์และคำอธิบายประกอบเพื่อสร้างพฤติกรรมการชมของผู้ชม เพลย์ลิสต์และคำอธิบายประกอบจะส่งผลต่อแนวโน้มที่ YouTube จะแนะนำวิดีโอที่เกี่ยวข้องแก่ผู้ชม

- หากเนื้อหาของคุณแบ่งออกเป็นซีซันหรือตอน ให้ใช้โครงสร้างในการตั้งชื่อเดียวกันตลอดเพื่อให้ระบบของ YouTube จับได้ว่าจะแนะนำตอนใดต่อไป

- เป็นผู้อัปโหลด ผู้แสดงความคิดเห็น และผู้ดูแลจัดการที่ตื่นตัวอยู่ตลอด ผู้ติดตามของคุณจะได้รับการแจ้งเตือนในส่วน "ดูอะไรดี" และ "ช่องที่ฉันติดตาม" เมื่อคุณเพิ่มวิดีโอในเพลย์ลิสต์ของคุณเอง (แม้จะเป็นวิดีโอของผู้สร้างคนอื่น) เมื่อคุณกดชอบวิดีโอ และเมื่อคุณแสดงความคิดเห็นในวิดีโอต่างๆ การแจ้งเตือนเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ชมของคุณกลับมาอีกเรื่อยๆ

- พิจารณาว่าคุณอัปโหลดบ่อยแค่ไหน หากคุณอัปโหลดวันละหลายครั้งจนผู้ติดตามของคุณอาจคิดว่าช่องของคุณเป็นสแปม ลองใช้ประโยชน์จากตัวเลือก "แจ้งผู้ติดตาม" ในหน้าแก้ไขวิดีโอ เพื่อเลี่ยงไม่ให้มีการแจ้งเตือนบ่อยเกินไป

- แชร์วิดีโอของคุณบนแพลตฟอร์มโซเชียลที่ลิงก์อยู่เพื่อให้คุณเข้าถึงผู้ติดตามนอกเว็บไซต์ ซึ่งผู้ชมเหล่านี้จะสามารถดูวิดีโอจากลิงก์ในภาพตอนจบวิดีโอและคำอธิบายประกอบ เพลย์ลิสต์ หรือการแนะนำตามอัลกอริทึมของเราได้