ถาม - ตอบ

5 สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์บน YouTube ของคุณก้าวหน้า

ในปัจจุบันนั้นบน YouTube มีการอัพโหลดใหม่ที่มีความยาวรวมกันแล้วมากกว่า 400 ชั่วโมงในแต่ละนาที ซึ่งจุดนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกว่า YouTube เป็นแหล่งสร้างสรรค์งานวิดีโอและเป็นแหล่งยอดนิยมในการค้นหาวิดีโอที่มีคนจากทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอันดับแรก ด้วยคุณลักษณ์ดังกล่าวทำให้ผู้คนต่างให้ความสนใจในการทำวิดีโอและหันมาสร้างแบรนด์ของตัวเองบน YouTube มากยิ่งขึ้น และคราวนี้เราก็จะมาดูสิ่งสำคัญในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ก้าวหน้ากันว่าจะมีอะไรบ้างกันค่ะ

1. ดึงดูดผู้ชมด้วยเนื้อหาสำคัญ

              ในการสร้างแบรนด์ของคุณให้คนดูสนใจนั้น คุณควรนำเสนอเนื้อหาหลักที่สอดคล้องกับจุดยืนของช่องคุณ พร้อมถ่ายทอดสาระสำคัญของสิ่งที่คุณต้องการสื่อให้ผู้ชมได้คาดหวังและรับชมคลิปวิดีโอในตอนถัดไป และการสร้างคอนเท้นต์ที่สอดคล้องกับตัวอย่างช่องที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ อาจทำให้คนดูหันมาติดตามรับชมคลิปต่างๆ ฉะนั้นหากคุณมีเนื้อหาที่ต้องการนำเสนอแล้ว อย่าลืมใส่แท็กให้กับวิดีโอของคุณให้ถูกต้องและทำการแชร์วิดีโอผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

2. ไอคอน / โลโก้ประจำช่อง

             อีกหนึ่งอย่างที่เป็นหน้าต่างของหัวใจสำหรับแบรนด์ของเราที่จะทำให้คนดูจดจำคุณได้ง่าย ซึ่งจุดนี้คุณจะต้องสร้างไอคอนที่บ่งบอกความแบรนด์ของคุณให้ดูโดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำ ซึ่งเป็นการแสดงภาพลักษณ์ที่คุณได้สื่อให้ผู้รับชมทราบว่า นี่คือแบรนด์ของคุณ และทำให้กลุ่มผู้ชมสามารถเข้าถึงแบรนด์ของคุณได้ง่าย

3. ภาพคลิปโดยกำหนดเอง

การสร้างภาพคลิปด้วยตนเองนั้นมักมีชัยไปกว่าครึ่งกว่าการสุ่มเลือกภาพบางอย่างจากในวิดีโอ หากคุณต้องการทำให้กลุ่มผู้ชมเข้าถึงวิดีโอของคุณได้ง่าย คุณจะต้องครีเอทภาพคลิปที่คุณต้องการนำเสนอให้ดูเรียบง่าย ด้วยการใช้ภาพที่ดึงดูดใจและใส่คำบรรยายเล็กน้อย เพื่อเน้นในสิ่งที่คุณต้องการสื่อสารกับทางคนดู อาจจะใช้โทนสีและข้อความสั้นๆในการเชิญชวนคนดูให้เข้ามารับชม และต้องไม่ทำให้คนดูผิดหวังเมื่อเขาสนใจที่จะเข้ามารับชมคลิปของคุณจากภาพคลิปที่คุณสร้างขึ้นมาเอง

4. ตอนท้าย หรือ End Screen

นับว่าเป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงวิดีโอบนช่องของคุณได้มากขึ้น และเมื่อผู้ชมดูวิดีโอของคุณใกล้จบ คุณสามารถใส่ End Screen ในการนำเสนอวิดีโอถัดไปที่น่าสนใจบนช่องของคุณได้ตามสะดวก คุณสามารถแนะนำสิ่งที่คุณนำเสนอด้วยวิดีโอที่น่าสนใจบนช่องของคุณเพื่อเพิ่มยอดคนดู, กระตุ้นผู้ติดตาม และเชิญชวนให้คนดูรับชมวิดีโอของคุณต่อ ผ่าน End Screen เพียง 20 วินาทีในช่วงท้ายคลิปที่คุณสามารถจับวางวิดีโอหรือช่องทางการติดตามแบรนด์ของคุณได้โดยไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก

5. ตัวอย่างช่อง

การทำคลิปวิดีโอตัวอย่างช่อง ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้นั้นรู้จักแบรนด์ของคุณมากยิ่งขึ้น เพราะส่วนนี้จะช่วยแนะนำสิ่งที่น่าสนใจภายในช่องของคุณให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี และมีโอกาสที่ผู้ชมจะติดตามสิ่งที่คุณต้องการนำเสนอบนช่องของคุณได้ง่ายมากขึ้น โดยวิธีนี้คุณสามารถใส่ไอเดีย แรงบันดาลใจ และสิ่งที่คุณจะนำเสนอเพื่อให้ผู้ชมรับทราบและติดตามช่องของคุณได้อย่างต่อเนื่อง

ฉะนั้นเหล่า Influencer ทุกท่านจะต้องมั่นตรวจสอบและพัฒนาคอนเท้นต์ของตัวเองเพื่อสื่อให้เห็นถึงจุดยืนที่สำคัญของช่อง ซึ่ง Influencer ทุกท่านสามารถนำหลักวิธีการและสิ่งสำคัญที่ได้อธิบายไปข้างต้นนั้นนำไปปรับใช้ในการพัฒนาแบรนด์ของตัวเองให้ก้าวหน้าได้เช่นกันค่ะ